Driving towards a sustainable built environment

Chiến lược vượt qua những thách thức ban đầu trong xây dựng Công trình xanh đầu tiên

Sáng 21/10, tại Viện Kiến trúc Quốc gia (389 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra hội thảo “Thách thức và chiến lược vượt qua thách thức xây dựng công trình xanh đầu tiên” do Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) phối hợp với quỹ Tài chính Quốc tế IFC và Viện kiến trúc Quốc gia tổ chức.


Sự kiện có sự góp mặt của các đại diện Hội, Viện, chủ đầu tư trong ngành xây dựng, các kiến trúc sư, kỹ sư cùng toàn thể các khách mời quan tâm đến vấn đề môi trường xây dựng ở Việt Nam.Xây dựng công trình theo hướng công trình xanh, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người ngày càng phổ biến và trở thành xu thế trên thế giới. Công trình xanh được hiểu là công trình “ít gây hại hơn” mức chuẩn đã được ấn định, đảm bảo được 5 tiêu chí xanh về năng lượng, địa điểm bền vững, vật liệu và rác thải, nước và chất lượng không khí trong nhà. Hội thảo bàn về công trình xanh này được tổ chức nhằm hướng đến xu thế chung của thị trường công trình xanh trong khu vực và tại Việt Nam. Từ đó đi sâu chia sẻ những kinh nghiệm về thuận lợi cũng như thách thức đặt ra cùng với việc đề xuất giải pháp làm công trình xanh từ các góc độ: Chủ đầu tư vốn nhà nước, Nhà tư vấn xanh và từ dự án thực tế thúc đẩy phát triển công trình xanh tại Việt Nam.


Mở đầu buổi hội thảo là bài tham luận “Công trình Xanh mang lại lợi ích tài chính cho Chủ đầu tư” của ông Poul Erik Kristensen (chuyên gia thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng) cùng bà Đỗ Ngọc Diệp, chuyên gia tư vấn công trình xanhViệt Nam thuộc tổ chức Tài chính Kinh tế của ngân hàng thế giới (IFC) trình bày.
Ông Poul Erik Kristensen (chuyên gia thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng) đang trình bày phần tham luận của mình.


Bài tham luận chỉ ra được việc hoàn thành tư vấn thiết kế tiết kiệm năng lượng cho 3 công trình trình diễn và thẩm định tuân thủ quy chuẩn (Tòa nhà văn phòng FPT Đà Nẵng, Khách sạn La Thành – Hà Nội và Chung cư Nam Long – TP HCM). Những công trình này đều đảm bảo tiêu chí ý tưởng và tiêu chí vật liệu xanh , giảm mức tiêu thụ năng lượng từ 20-30%, thậm chí lên tới 40%. Với sự áp dụng thiết kế tiết kiệm năng lượng bằng kính cản nhiệt, bê tông bọt, cách nhiệt tường,... các công trình đã giảm được trên 3 mức độ - năng lượng, nước và vật liệu. Với thiết kế công trình xanh như vậy, mặc dù chi phí có tăng hơn so với tổng đầu tư (1-3%) nhưng về sự lâu dài là rất tiết kiệm.


Tuy nhiên, dù lợi ích mang lại nhiều như vậy nhưng chủ đầu tư cũng không tránh khỏi khó khăn, thách thức.
Ông Cao Văn Hà, Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh cho rằng: “Chương trình xây dựng công trình xanh đem lại cho cộng đồng rất nhiều lợi ích nhưng thách thức cho sự phát triển chính là nhận thức của mọi người chưa được sâu rộng, bởi thói quen ít muốn thay đổi, luôn gắn liền với tiền bạc, chi phí cho công trình”. Trả lời cho câu hỏi "Làm thế nào để có nhiều công trình xanh tại những đô thị đang phát triển?’’, ông Hà cho rằng, việc phát triển công trình xanh là một nhu cầu tất yếu, đòi hỏi các nhà lãnh đạo và những người làm công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, phát triển đô thị cần nhận thức rõ. Trong bài tham luận, ông đã chia sẻ ba vấn đề chính để phát triển công trình xanh: Thứ nhất, cần có chiến lược phát triển; Thứ hai công trình tiên phong và người nhạc trưởng; Thứ ba là chiến thuật nhân rộng. Ông cũng đề xuất một số giải pháp cụ thể như: Phát động chiến dịch phát triển các công trình xanh từ cấp bộ và từ địa phương cần có sự chỉ đạo cụ thể; Các sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc cần là cơ quan đầu mối; Tổ chức tài chính thế giới cần có những chính sách hỗ trợ, tư vấn về tài chính cho công trình xanh.


Ông Cao Văn Hà, Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh chia sẻ về thách thức và đề xuất con đường vượt qua thách thức trong việc xây dựng công trình xanh.


Những lợi ích cũng như thách thức đưa ra được sát thực hơn trong phần trình bày của hai bài tham luận của KTS. Lê Trương (Tổng Giám đốc Công ty TT-As) với kinh nghiệm từ dự án Trung tâm lưu ký Chứng khoán và anh Đỗ Hữu Nhật Quang (Đồng sáng lập viên, Giám đốc Công ty GreenViet) với kinh nghiệm từ góc độ tư vấn Xanh – Green Consultant. Cả hai bài tham luận đều hướng tới những phương án cho câu hỏi “Làm sao phát triển phong trào công trình xanh ở Việt Nam hiện nay?”.

Ông Đỗ Hữu Nhật Quang, đại diện Công ty GreenViet phát biểu
                      KTS Lê Trương – Tổng giám đốc CTTV Kiến trúc – Xây dựng TT Associates

Muốn phát triển, nhân rộng mô hình này, việc đầu tiên và quan trọng nhất cần có chính là chi phí, đặc biệt chi phí từ chủ đầu tư – ngân sách Nhà nước, mà đại diện là Bộ Xây dựng, trong việc tư vấn thiết kế, hoàn tất thủ tục thẩm định, giám sát để cấp chứng chỉ…


Để phản hồi lại những bài tham luận được đưa ra, cuối buổi hội thảo, những khách mời tham dự đã đưa ra rất nhiều câu hỏi dành cho các vị diễn giả. Chính những câu hỏi và lời giải đáp tương ứng đã giúp cho buổi hội thảo có định hướng rõ hơn về công trình xanh – những thách thức cũng như vượt qua thách thức trong môi trường xây dựng công trình xanh hiện nay.Anh Đỗ Hữu Nhật Quang (Đồng sáng lập viên Công ty GreenViet) giải đáp thắc mắc của khách mời.


Cuối chương trình, Phó viện trưởng Ts. Phạm Thúy Loan một lần nữa nhấn mạnh: để tiến tới hành trình xanh hóa các công trình là con đường không dễ, vấn đề là các chủ đầu tư – những con người trực tiếp làm nên những công trình họ có nhận thức được khi làm công trình xanh không đắt, do lợi ích lâu dài của công trình mang lại. Bên cạnh đó cũng cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các đơn vị tư vấn, các kiến trúc sư và đặc biệt vai trò thúc đẩy của ngành Xây dựng.

Vietnam Green Building Council

7th floor, Viglacera P&B Building, 676 Hoang Hoa Tham, Tay Ho, Ha Noi.

Telephone: (+84) 4 3629 1107

Email address : info@vgbc.org.vn

Thank you ! Your request has been successfully sent to VGBC.
We will contact you by email within 2 working days.

All fields must be inputed

Please input an valid email